Danh mục sản phẩm

Lý do tại sao cần bổ sung lợi khuẩn vào chế độ ăn uống

time Tuesday, 02/10/2018
user Đăng bởi Admin

Chỉ cần duy trì ổn định hệ vi sinh vật trong đường ruột và chế độ ăn bổ sung lợi khuẩn, mỗi chúng ta đều có khả năng tự đảm bảo hệ miễn dịch khỏe mạnh cho bản thân.

Lợi khuẩn là gì? Đơn giản đấy là các vi khuẩn có lợi cư trú trong ruột và giúp chống lại nhiễm trùng gây ra bởi virus, nấm và ký sinh trùng. Và cũng giống như vi khuẩn có hại, chúng bị giết chết bởi thuốc kháng sinh.


 

Lợi khuẩn, một phần tất yếu của cơ thể


 
Quá trình tiêu hóa của con người bắt đầu ngay lập tức khi thức ăn đi vào miệng rồi tới dạ dày và các vi sinh vật trong đường ruột sẽ hoàn thành nốt quá trình này. Các vi sinh vật có thể có lợi, có hại và trung tính. Theo Giáo sư Mario Clerici, chuyên ngành miễn dịch, Chủ tịch ngành Miễn dịch học, ĐH Y khoa Milano (Italia), thông thường, tỉ lệ cân bằng giữa lợi khuẩn và hại khuẩn là 85% là lợi khuẩn (probiotics) và 15% là hại khuẩn. Việc duy trì ổn định hệ vi khuẩn đường ruột có vai trò quan trọng trong bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật. Vai trò chính của hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh là: ngăn cản sự thâm nhập và phát triển vi sinh vật gây bệnh, tăng sức đề kháng tự nhiên với các bệnh truyền nhiễm của đường tiêu hóa.

 

Những khuẩn có lợi sống cộng sinh với chúng ta:

 

Những vi khuẩn này định hình trên lớp màng niêm mạc của đường tiêu hóa người. Hầu hết khuẩn cư trú ở ruột già nhưng chúng có mặt khắp mọi nơi ở đường tiêu hóa với số lượng ít hơn. Có khoảng hàng nghìn tỉ tế bào vi khuẩn, nấm sống cân bằng với nhau trong một cơ thể khỏe mạnh. Thực tế số lượng khuẩn này còn nhiều hơn số lượng tế bào người. Chúng đóng vai trò rất quan trọng đến sức khỏe chúng ta.

thuc-pham-chua-nhieu-loi-khuan
Thực phẩm chứa lợi khuẩn tốt cho đường tiêu hóa

 

Tầm quan trọng của khuẩn đường ruột:

 

1. Khuẩn có lợi cung cấp các enzyme hỗ trợ cho tiêu hóa. Những thực phẩm lên men rất giàu enzyme, chúng hỗ trợ trong việc tiêu hóa thức ăn. Theo thời gian, sự lão hóa sẽ làm số lượng enzyme này giảm đi, dẫn đến sự hấp thu dinh dưỡng kém. Việc tiêu thụ những thực phẩm giàu enzyme này sẽ giúp chống lại quá trình lão hóa gây ra.

2. Vi khuẩn tốt cung cấp một hàng rào bảo vệ dọc theo toàn bộ chiều dài đường tiêu hóa, giống như một lớp màng bảo vệ.

3. Khuẩn có lợi sản sinh các kháng sinh và hợp chất kháng virus để bảo vệ cơ thể. Khuẩn acid lactic làm tăng hệ miễn dịch ở ruột và cơ thể bằng cách:

- Tăng tế bào B nhận diện kháng nguyên lạ vào cơ thể.

- Tăng hoạt tính thực bào để tiêu diệt vật ngoại lai.

- Tăng kháng thể IgA, IgG, IgM và tăng sự sinh tiết IgA, kích hoạt sự hoạt động sản sinh kháng thể.

- Tăng interferon γ giúp hỗ trợ các tế bào bạch cầu chống lại tác nhân gây nhiễm bệnh.

4. Khuẩn acid lactic sản sinh SCFA (các acid béo chuỗi ngắn) như: butyric và proprionic. Điều quan trọng là các acid hữu cơ này làm hạ pH ở đường tiêu hóa, tạo nhiều acid, giúp giảm sự phát triển của khuẩn gây bệnh.

5. Vi khuẩn có lợi nuôi dưỡng các tế bào của ruột và là nguồn năng lượng chính cho các tế bào này. Các tế bào đường ruột nhận khoảng 60-70% năng lượng từ hoạt động của các vi khuẩn này.

6. Khuẩn có lợi sản sinh nhiều vitamin, do vậy giúp tăng lượng vitamin từ các thực phẩm lên men tự nhiên.

7. Thực phẩm lên men có nhiều hương vị: dưa cải bắp (sauerkraut), sữa chưa, kefir, kem, pho-mát. Khá tuyệt!.

8. Thực phẩm lên men thì không đắt đỏ. Dễ chế biến tùy theo sở thích, nhiều công thức để làm và khá rẻ.

9. Thực phẩm lên men duy trì sự ổn định của vi sinh đường ruột. Nếu bạn mắc hội chứng không dung nạp lactose hay gluten, chứng táo bón, hội chứng ruột kích thích, lây nhiễm nấm bệnh, dị ứng hay hen suyễn; bạn có thể thấy được lợi ích từ việc dùng những loại thực phẩm này. 

                                                                                                                                                                                       Nguồn:(ST)

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

%} Hotline: 0934 465 189