Danh mục sản phẩm

Tác hại khi thiếu vitamin C

time Tuesday, 02/10/2018
user Đăng bởi Admin

Vai trò của vitamin C trong việc bảo vệ cơ thể 

Vitamin C bảo vệ cơ thể bằng rất nhiều cách, chủ yếu qua các chức năng như chống oxy hóa, tổng hợp collagen, hệ tim mạch, hệ miễn dịch...

thuc-pham-chua-nhieu-vitamin -c
Thực phẩm chứa nhiều vitamin C 

 

+ Chống oxy hóa

Vitamin C là một trong nhiều chất tham gia hệ thống phòng thủ chống oxy hóa của cơ thể. Các chất chống oxy hóa (vitamin E, beta-caroten, Vitamin C) có thể chuyển các tác nhân gây oxy hóa thành những chất vô hại và thải ra nước tiểu.

 

+ Phòng chống bệnh tim mạch

Vitamin C còn giúp thành mạch máu vững chắc, đặc biệt quan trọng đối với mạch máu nuôi tim. Giúp chuyển cholesterol thành acid mật, bằng cách giảm tình trạng cholesterol trong máu. Chúng có thể làm giảm mức LDL-C (cholesterol có hại) và làm tăng HDL-C (loại có lợi).

+ Tạo collagen

Collagen là thành phần protein chính của mô liên kết, xương, răng, sụn, da và mô sẹo. Collagen chiếm đến 1/4 protein trong cơ thể.

Vitamin C cần cho quá trình tạo collagen từ trocollagen. Nếu thiếu Vitamin C sẽ giảm khả năng tổng hợp collagen. Lúc đó, sẹo sẽ khó lành, vỡ mao mạch, khiếm khuyết trong quá trình hình thành xương và răng.

 

Loại vitamin này còn giúp hạn chế tăng huyết áp, chống tạo cục máu đông để giảm thuyên tắc mạch.

Vitamin C kết hợp với nhiều dạng gốc tự do và “quét dọn” chúng ra khỏi cơ thể, giúp phục hồi Vitamin E trở lại dạng có khả năng chống oxy hóa.

 

bo-sung-vitamin
Bổ sung đủ lượng viatamin C để ngăn ngừa các bệnh cho cơ thể

 

+ Tăng cường hệ miễn dịch

Hỗ trợ sản xuất interferon - là loại protein do tế bào cơ thể tạo ra để chống lại tác nhân gây bệnh, là thành phần đạm quan trọng của hệ miễn dịch. Cần thiết cho các tế bào miễn dịch - đó là tế bào T và bạch cầu. Từ đó làm mạnh chức năng của hệ miễn dịch, làm tăng phản ứng dị ứng.

+Tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh

Vitamin C có hàm lượng cao trong mô não và tuyến thượng thận. Tham gia tạo các chất dẫn truyền thần kinh như: Norepinephrine, Serotnin, acid amin Tyrosine.

+ Thải độc

Cần thiết cho hệ thống chuyển hóa thải độc của nhiều loại thuốc trong cơ thể, là giảm độc tính của thuốc và chuyển các phần từ độc thành dạng có thể đào thải qua nước tiểu.

Thải độc nhiều hóa chất gây ung thư. Có khả năng kết hợp với các kim loại nặng và làm chúng trở nên vô hại.

+ Phối hợp tốt trong sử dụng sắt, canxi và acid folic

Vitamin C giúp hấp thu tốt chất sắt nguồn gốc thực vật. Hỗ trợ chuyển sắt từ huyết thanh vào ferritin để dự trữ ở gan và phóng thích sắt từ ferritin vào huyết thanh khi có nhu cầu. Giúp hấp thu tốt canxi bằng cách ngăn caxi chuyển thành dạng khó hòa tan.

Chuyển acid folic từ dạng không hoạt động thành dạng hoạt động và giữ ổn định ở dạng hoạt động, ngăn ngừa mất qua nước tiểu.

tac-dung-cua-vitamin-c
Tác dụng của vitamin C


Bình thường, vitamin C thực hiện hai chức năng chính trong cơ thể. Nó là đồng yếu tố (cofactor) của các men thúc đẩy các phản ứng sinh hoá trong cơ thể. Nó tồn tại hai dạng trong tự nhiên: dạng quay trái, có tác dụng xúc tác men và dạng quay phải có tác dụng chống ôxy hoá. Dạng quay trái có tác dụng trong sự trưởng thành của các sợi collagen bởi quá trình hydroxyl hoá lisin và prolin. Hydroxyprolin tạo thành sẽ có tác dụng ổn định chuỗi xoắn ba (triple helice) của sợi collagen. Thiếu vitamin C làm ảnh hưởng đến quá trình tạo sợi collagen, đặc biệt trong các mao mạch, mô liên kết, mô xương. Dạng quay phải ức chế nhanh các gốc tự do, được sản sinh trong quá trình dị hoá của tế bào.


Vitamin C can thiệp vào quá trình chuyển hoá carnitin, tham gia gắn kết acid béo chuỗi dài vào thể hạt sợi (mitochindrie), do vậy, thiếu vitamin C gây nên mệt mỏi. Ngoài ra, vitamin C còn tham gia vào chuyển hoá sắt và acid folic, nó làm tăng hấp thu sắt. Do vậy, thiếu vitamin C là nguyên nhân kinh điển thất bại chứng thiếu nhược sắc do thiếu sắt.


Nhu cầu vitamin C


Cũng như tất cả các vitamin khác, trừ vitamin D, cơ thể không tự tổng hợp được vitamin C. Do vậy, vitamin C được cung cấp qua thức ăn, như rau quả tươi, cam quýt và rau xanh. Thịt và sữa lại có rất ít vitamin C. Vitamin C lại bị phá huỷ nhanh chóng và bị mất tới 50-80% trong quá trình nấu nướng. Vitamin C được hấp thu chủ yếu tại ruột non, lượng vitamin từ 60-180mg/ngày sẽ được ruột hấp thu hoàn toàn. Nếu cung cấp trên liều này thì sự hấp thu sẽ bị giảm sút. Thời gian bán huỷ của vitamin C là từ 8-40 ngày, vitamin C  chủ yếu được thải qua nước tiểu.
Nhu cầu vitamin C tăng cao ở những người cao tuổi, phụ nữ có thai, nguời hút thuốc lá, tình trạng nhiễm khuẩn, cấp cứu. Người ta cho rằng, chỉ với liều 10mg mỗi ngày là tránh được Scorbut và 60mg/ngày là tránh được tình trạng thiếu vitamin C. Viện hàn lâm khoa học Mỹ khuyến cáo phụ nữ nên dùng hằng ngày 60-75mg, nam giới là 90mg và cần bổ sung thêm 35mg ở những người hút thuốc lá.

Bạn có thể bổ sung vitamin C bằng cách sử dụng thực phẩm bổ sung bột hòa tan nutrilite active 8 amway

Những đối tượng có nguy cơ thiếu vitamin C là những người nghiện rượu mạn tính, suy dinh dưỡng, bị ung thư, có chế độ ăn mất cân bằng, suy thận phải lọc máu chu kỳ. Tuy nhiên đa số là không có triệu chứng lâm sàng, như là những người sống trong các trại dưỡng lão, những người cao tuổi. Có tới một nửa những người sống trong các trại dưỡng lão thiếu vitamin C nhưng không có các biểu hiện lâm sàng.

 


Triệu chứng thiếu vitamin C và tác hại của nó 

tac-hai-thieu-vitamin-c
Tác hại của việc thiếu vitamin C 


Tình trạng thiếu vitamin C là đáng kể. Tuy nhiên, thiếu vitamin C ở mức độ trầm trọng và gây triệu chứng thì tương đối hiếm gặp, mặc dù cũng có các trường hợp triệu chứng khớp lại là dấu hiệu gợi ý thiếu vitamin C. Thiếu vitamin C sau 1-3 tháng bắt đầu có biểu hiện lâm sàng và tiến triển thành 3 giai đoạn. Giai đoạn đầu có đau cơ, đau khớp chi dưới và mệt mỏi. Giai đoạn toàn phát có triệu chứng xuất huyết dưới da và nếu không được điều trị thì sẽ đến giai đoạn nặng hơn gây tổn thương, suy kiệt và tử vong. Biểu hiện khớp có thể gợi ý. Đau khớp thường hay phối hợp với đau cơ, hay gặp là đau các khớp lớn ở chi dưới.

Hội chứng xuất huyết có thể gây tràn máu khớp, hay tụ máu trong cơ. Tổn thương collagen làm suy yếu nội mạc các mao mạch làm dễ gây xuất huyết trong khớp. Các tổn thương răng miệng thường gặp như viêm lợi phì đại, xuất huyết gây viêm quanh răng, mất răng. Các dấu hiệu toàn thể như mệt mỏi, gầy sút, sốt ở mức độ nhẹ và trung bình. Có thể gặp chảy máu kết mạc mắt, xuất huyết nhiều khi hành kinh và rong kinh, và cả viêm thần kinh ngoại biên cũng đã được mô tả. Các xét nghiệm huyết học cho thấy thiếu máu, giảm bạch cầu, giảm cholesterol máu. Chẩn đoán dễ dàng vì có thể định lượng vitamin C trong máu.

          Xem thêm: 

                     >>> 6 loại hoa quả chứa nhiều vitamin C và công dụng chữa bệnh

                             Tác dụng của vitamin C đối với sức khỏe .

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Hotline: 0934 465 189